Sáng 8/2, 2 cầu vượt nút giao đường Trường Sơn (Q.Tân Bình), Nguyễn Thái Sơn (Q.Gò Vấp) chính thức được khởi công nhằm giảm kẹt xe ở cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất và trong khu vực

Hai cầu vượt nhằm giải quyết vấn đề kẹt xe trong giờ cao điểm tại 2 nút giao thông quan trọng là nút giao đường Trường Sơn – Tân Sơn Nhất – Bình Lợi – Vành đai ngoài và nút giao đường Nguyễn Thái Sơn-Nguyễn Kiệm, quan trọng tạo sự khai thông cho cảng hàng thông Quốc tế Tân Sơn Nhất.

Lễ khởi công dự án xây cầu vượt nút giao đường Trường Sơn. Ảnh Đỗ Loan -báo giao thông

Tuy nhiên, người dân trong khu vực Tân Bình, Phú Nhuận, Gò Vấp cũng sẽ được hưởng lợi lớn từ những công trình này do lưu lượng xe sẽ được giảm tải do việc khai thông các tuyến đường, giúp hạn chế kẹt xe trong những giờ cao điểm, từ đó việc di chuyển của người dân trong khu vực và những người đang sinh sống tại tuyến Tây Bắc TP.HCM như Q12, Gò Vấp, Hóc Môn và một phần Tân Phú

Đã từ lâu, khu vực Tây Bắc TP.HCM với các quận Q12, Gò Vấp… cũng như cả quận Tân Bình đang phải gánh một lượng dân cư khá lớn do đây là khu vực khá phát triển, ngoài cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất còn có các trung tâm lớn như Etown, KCN Tân Bình, công viên phần mềm Quang Trung… cũng như ngay các tuyến giao thông huyết mạch như Trường Chinh, Quang Trung, Quốc lộ 1… nên thu hút rất nhiều người đến nhập cư do thuận tiện cho việc sinh sống và gầy dựng sự nghiệp.

Ngoài các công trình cầu vượt, vòng xoay đã hoàn thành trong những năm trước đây, việc khởi 2 cầu vượt nút giao đường Trường Sơn (Q.Tân Bình), Nguyễn Thái Sơn (Q.Gò Vấp) không chỉ giúp tuyến kết nối vào sân bay Tân Sơn Nhất được thông suốt mà còn được xem như “ống dẫn” khai thông cho việc kết nối qua khu vực này, giúp mở rộng thêm sự phát triển cho phía Tây Bắc nói chung và các quận 12, Tân Bình và một phần Tân Phú nói riêng, tác động một phần đến giá nhà đất trong khu vực.

————-

Dự án xây dựng cầu vượt nút giao đường Trường Sơn-Tân Sơn Nhất-Bình Lợi-Vành đai ngoài (quận Tân Bình) do Khu quản lý giao thông đô thị số 1 làm chủ đầu tư. Theo thiết kế, cầu vượt được thiết kế hình chữ Y, cho xe lưu thông theo hướng từ đường Trường Sơn vào nhà ga quốc tế dài 303,8m, nhánh cầu vào nhà ga quốc nội dài 153,8m. Cầu có tĩnh không 4,75m, mặt đường dưới cầu rộng 40 m được tổ chức giao thông bằng đèn tín hiệu kết hợp với các đảo phân làn.

Phối cảnh cầu vượt nút giao thông đường Trường Sơn

Ngoàicầu vượt ra, dự án cải tạo đường Trường Sơn, đường vào ga quốc nội, ga quốc tế để đảm bảo khả năng thông hành vào nút. Xây dựng hệ thống chiếu sáng, trồng cây xanh, tổ chức giao thông hoàn chỉnh. Tổng mức đầu tư dự án hơn 242 tỷ đồng, trong đó chi phí xây lắp khoảng 170 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành trong 6 tháng.

Dự án xây dựng cầu vượt thép tại nút giao đường Nguyễn Thái Sơn-Nguyễn Kiệm (quận Gò Vấp) do Khu quản lý giao thông đô thị số 3 làm chủ đầu tư. Theo thiết kế, cầu vượt bằng thép có dạng hình chữ N, bao gồm 3 nhánh cầu. Nhánh 1 hướng từ đường Nguyễn Kiệm – Nguyễn Thái Sơn dài 367,7m, một cầu vượt hướng Nguyễn Kiệm – Hoàng Minh Giám dài 367,7m. Nhánh 2 từ đường Hoàng Minh Giám – Nguyễn Thái Sơn dài 362,8m. Nhánh 3 từ đường Nguyễn Kiệm (phía nút giao Phú Nhuận) về đường Nguyễn Thái Sơn. Nhánh 1, 2 dự kiến thi công trong 6 tháng, còn nhánh 3 sẽ thi công ngay sau khi có mặt bằng, thời gian thi công dự kiến là 4 tháng. Tổng mức đầu tư công trình khoảng 504 tỷ đồng, trong đó chi phí xây lắp 351,9 tỷ đồng.

-Theo báo giao thông-

LEAVE A REPLY